เตรียมรับมือให้ทัน สัญญาณที่บอกว่าร่างกายคุณเริ่มถอยหลัง

แน่นอนอยู่แล้วว่าร่างกายของคนเราย่อมมีการเจริญเติบไปตามช่วงอายุ และปฏิเสธไม่ได้อีกว่าคนทุกคนต้องได้เผชิญกับ ‘ความแก่’ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าความแก่ไม่ได้วัดกันที่อายุ หากแต่วัดกันที่การทำงานของร่างกายและหลอดเลือด ซึ่งหากคุณอายุยังน้อยแต่ปล่อยให้ร่างกายเสื่อมโทรม คุณก็จะมีอาการแก่ก่อนวัยได้เช่นกัน

อายุเป็นเพียงตัวเลข ใช้ได้เฉพาะกับคนที่ดูแลร่างกายเป็นอย่างดี

หากคุณเป็นคนที่ดูแลร่างกายตัวเองมาตั้งแต่อายุยังน้อย ออกกำลังกาย พักผ่อนเพียงพอ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เชื่อได้เลยว่าเมื่อถึงวัยที่คุณควรจะแก่ แต่ร่างกายและจิตใจคุณจะไม่แก่ตามไปแน่ ๆ เพราะคุณจะรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และทำอะไรได้อย่างกระฉับกระเฉง

แต่ทั้งนี้ความแก่ก็ยังคงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อีกนั่นแหละ เพราะเมื่ออายุเริ่มมากขึ้น อวัยวะในร่างกายที่ใช้มานานก็ย่อมถอยหลังไปตามกาลเวลา โดยเฉพาะเมื่อคุณก้าวขาเข้าเลขสี่ด้วยแล้ว ร่างกายก็จะเริ่มส่งสัญญาณเตือนมาทีละอย่าง สองอย่าง ที่ทำให้คุณรู้สึกใช้ชีวิตไม่ได้อย่างปกติที่เคยทำ

เตรียมรับมือให้ทัน สัญญาณที่บอกว่าร่างกายคุณเริ่มถอยหลัง

สัญญาณเตือนความแก่ ที่คุณต้องเตรียมรับมือ

มาถึงตรงนี้หลายคนคงอยากจะรู้สัญญาณเตือนความแก่แล้ว แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าเราไม่ได้รวบรวมสัญญาณเตือนมาให้คุณกลัว แต่เรารวบรวมมาเพื่อให้คุณสามารถรับมือกับปัญหาเหล่านี้ได้ดีต่างหากล่ะ

ระบบขับถ่ายเริ่มทำงานไม่เต็มที่

  • ปัญหานี้เกิดมาจากการที่ระบบเผาผลาญและระบบขับถ่ายเริ่มทำงานได้ไม่ดี ดังนั้นคุณต้องให้ความใส่ใจกับอาหารที่รับประทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งไฟเบอร์ ผักผลไม้ และธัญพืชต่าง ๆ ที่มีส่วนสำคัญต่อลำไส้ ดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เหนื่อยง่ายกว่าปกติ

  • เมื่อก่อนเดินขึ้นลงบันไดยังไงก็ไหวไม่หวั่น แต่มาปัจจุบันแค่เดินไปหยิบน้ำในตู้เย็นยังเหนื่อยแล้ว นี่อาจเป็นเพราะวัยที่มากขึ้นและขาดการออกกำลังกายทำให้ร่างกายอ่อนแอ แต่ทั้งนี้มันอาจจะไม่ได้เกิดจากสาเหตุนี้ แต่อาจจะมาจากอาการของโรคหัวใจ โรคโลหิตจาง โรคประสาท หรือโรคอื่น ๆ ก็ได้ เพราะฉะนั้นหากมีอาการบ่อยขึ้นและหนักขึ้น ควรจะเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์จะดีที่สุด
สัญญาณเตือนความแก่ ที่คุณต้องเตรียมรับมือ

สายตาไม่คมชัด

  • ปัญหาสายตายาวตามอายุเป็นสัญญาณเตือนที่ชัดเจนมาก ๆ ซึ่งคุณจะเริ่มมองภาพใกล้ ๆ ไม่เห็น และมองได้ไม่ชัดเจนในที่ที่มีแสงสลัว แต่ทั้งนี้ก็อาจมีปัญหาสายตาแบบอื่น เช่น จอประสาทตาเสื่อม ต้อกระจก ต้อหิน ฯลฯ ดังนั้นต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติของสายตาตัวเองอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดภาวะมองไม่เห็นในยามชรา หากเป็นเช่นนั้นจะทำให้คุณใช้ชีวิตได้ลำบากขึ้น

นอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท

  • อาจจะดูเหมือนอาการปกติทั่วไป แต่จริง ๆ แล้วเมื่อคุณอายุเลข 4 จะเริ่มมีการเหล่านี้แบบเห็นได้ชัด บางครั้งก็นอนไม่หลับ หรือบางครั้งก็ตื่นขึ้นมากลางดึก นั่นนอกจากจะทำให้คุณอ่อนเพลียไม่สดชื่นในตอนเช้าแล้ว ยังส่งผลต่อสมาธิในการทำงานขของคุณอีกด้วย ดังนั้นหากมีภาวะนอนไม่หลับที่หาสาเหตุไม่ได้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อปรึกษาตั้งแต่เนิ่น ๆ
อายุเป็นเพียงตัวเลข ใช้ได้เฉพาะกับคนที่ดูแลร่างกายเป็นอย่างดี

ผิวขาดความยืดหยุ่น

  • เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ทำให้ผิวพรรณเริ่มไม่เปล่งปลั่ง มีริ้วรอย จุดด่างดำ และผิวเหี่ยวย่น ซึ่งหากใครที่ซีเรียสกับเรื่องนี้โดยเฉพาะสาว ๆ แนะนำให้ทาครีมบำรุงผิวโดยด่วน หรือจะใช้เทคโนโลยีความงามแบบทางลัดเข้ามาช่วยก็ได้เช่นกัน

เรื่องความแก่หรือแม้แต่เรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะพยายามแค่ไหนสุดท้ายหากมันจะเกิดมันก็ต้องเกิดขึ้นจริง ๆ ถูกไหม? เพราะฉะนั้นแล้วในตอนนี้ที่ร่างกายยังแข็งแรงอยู่ ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีที่สุด เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายบ้าง พักผ่อนให้เพียงพอ ทำประกันสุขภาพสำรองเอาไว้เผื่อใช้ในยามฉุกเฉิน เท่านี้ชีวิตของคุณก็จะแฮปปี้ขึ้นแล้ว

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *