พืชผักสมุนไพรสร้างภูมิคุ้มกัน หาซื้อง่ายในตลาดใกล้บ้าน

พืชผักสมุนไพร เมนูสำคัญที่ต้องมีในทุกมื้ออาหาร

ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหนวัยเด็ก วัยทำงาน หรือวัยเกษียณ การดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะร่างกายเป็นเพียงสิ่งเดียวที่จะอยู่กับเราไปได้ตลอด ซึ่งถึงแม้ว่าเราจะพักผ่อนอย่างเพียงพอ หรือออกกำลังกายอยู่บ่อยครั้ง แต่หากเราไม่เลือกรับประทานอาหาร ความพยายามทั้งหมดก็อาจกลายเป็นศูนย์ได้เหมือนกัน

ทุกคนรู้ดีว่าในแต่ละมื้ออาหารควรจะมีสารอาหารต่าง ๆ ให้ครบทั้ง 5 หมู่ ถึงรู้แต่บางคนก็ยังละเลยที่จะกินผัก เพราะให้เหตุผลเพียงแค่ว่ามันไม่อร่อย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าหากคุณไม่กินพืชผักเหล่านี้มันจะส่งผลเสียต่อร่างกายคุณมากขนาดไหน

ข้อเสียของการไม่บริโภคพืชผัก

ผักและผลไม้เป็นเหมือนไม้กวาดขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่ในการกวาดและกำจัดของเสียที่อยู่ในลำไส้ของเรา คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนไม่กินผักจะเกิดอาการท้องผูกอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ข้อเสียของการไม่กินผักยังมีอีกมากมาย ดังนี้

  • เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรัง
  • เสี่ยงจะมีปัญหาสุขภาพลำไส้
  • เสี่ยงต่อภาวะขาดสารอาหาร
  • น้ำหนักขึ้นง่าย
  • มีปัญหาเกี่ยวกับสายตา
  • ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่กระปรี้กระเปร่า

โควิด-19 ทำให้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น

แล้วในตอนนี้ยิ่งมีสถานการณ์โควิด-19 เข้ามาอีก หลายคนก็เกิดความกังวลอยู่ไม่น้อย กลัวว่าภูมิต้านทานในร่างกายจะต่ำเกินไป ดังนั้นเทรนด์การกินผักเพื่อดูแลสุขภาพเลยมาแรงแบบสุด ๆ ที่สำคัญคุณรู้หรือไม่ว่าพืชผักสมุนไพรที่หาได้ตามตลาดในบ้านเรานี่แหละ ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายได้อย่างดี แต่บอกก่อนนะว่าผักเหล่านี้ไม่ได้ทำหน้าที่กันโควิด-19 แต่เพียงช่วยเสริมภูมิกันให้กับร่างกาย ไม่ให้ป่วยง่าย หรือเจ็บไข้ง่าย เท่านั้น จะมีผักอะไรบ้างไปดูพร้อมกันเลย

ขิง : ต้านการอักเสบ

ขิง : ต้านการอักเสบ

ขิงเป็นสมุนไพรที่นอกจากจะช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่แล้ว ขิงยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบในร่างกายของเราได้ด้วย นอกจากนี้ขิงยังถูกระบุอยู่ในการแพทย์โบราณของหลายชนชาติ ว่าช่วยแก้พิษ ลดบวม ขับลม และมีสรรพคุณแก้หวัดได้ด้วยนะ

ขมิ้นชัน : ลดอาการบวมและอักเสบ

ขมิ้นชัน : ลดอาการบวมและอักเสบ

ผลวิจัยนี้มาจากภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ว่าขมิ้นชันสกัดมีฤทธิ์ช่วยลดอาการอักเสบที่เป็นสาเหตุหนึ่งของผู้ป่วยข้อเข่าอักเสบได้ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน ที่สำคัญยังเป็นทางเลือกในการรับประทานของผู้ป่วยที่ปวดตามข้อ เพื่อแยกโรคหวัดธรรมดาและโควิด-19 ที่มีอาการปวดเมื่อยอีกด้วย

ใบบัวบก : มีฤทธิ์ลดไข้

ใบบัวบก : มีฤทธิ์ลดไข้

หลายคนอาจเคยได้ยินประโยคที่ว่า ‘ใบบัวบกแก้ช้ำใน’ ซึ่งจริง ๆ แล้วใบบัวบกเป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็น ทำให้มันสามารถลดไข้และแก้อาการเจ็บคอได้นั่นเอง นอกจากนี้ใบบัวบกยังช่วยในการสมานแผลบริเวณผิวหนังที่ถูกสกัดออกมาในรูปแบบเจลอีกด้วย ในอนาคตหากมีการรับรองแบบจริง ๆ จัง ๆ ใบบัวบกอาจกลายเป็นพืชที่ใช้สำหรับการรักษาที่มากกว่าเดิมก็ได้

มะระขี้นก : ช่วยลดระดับน้ำตาล

มะระขี้นก : ช่วยลดระดับน้ำตาล

เป็นผักที่หลายคนมักส่ายหน้าให้ แต่รู้หรือไม่ว่ามันเป็นผักที่เหมาะมากกับผู้ป่วยโรคเบาหวานเพราะมันสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลของผู้ป่วยได้ดี ที่สำคัญในตำรับยาพื้นเมืองของชาวเอเชีย แอฟริกา และละตินอเมริกา ยังระบุอีกว่ามะระขี้นกใช้เป็นยาลดไข้ แก้โลหิตเป็นพิษ และบรรอาการอักเสบตามข้อได้ด้วยนะ

พริก : แก้อาการอักเสบตามข้อ ลดปวด

พริก : แก้อาการอักเสบตามข้อ ลดปวด

ส่งท้ายกันที่สมุนไพรรสชาติเผ็ดร้อน ที่ได้รับวิจัยทางเภสัชศาสตร์ว่านอกจากจะช่วยขับเสมหะและลดอาการหวัดได้แล้ว พริกยังมีคุณสมบัติเช่นเดียวกับขิงในการต้านการอักเสบ เบื้องต้นยังพบว่าพริกยังช่วยลดอาการปวดในผู้ป่วยโรคข้อเสื่อม ในอนาคตก็อาจพัฒนาพริกให้อยู่ในกลุ่มยารักษาโรคอาการปวดได้

แม้ว่าสมุนไพรจะมีสรรพคุณในการรักษาโรคมากแค่ไหน แต่ทั้งนี้ก็จำเป็นจะต้องศึกษาวิธีการใช้อย่างถูกต้อง ใช้ในปริมาณที่พอดี และต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนการใช้ทุกครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดีและเพื่อความปลอดภัย แต่หากใครที่ต้องการเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิต ลดค่าใช้จ่ายในกรณีที่เจ็บป่วย เรื่องนี้คงต้องพึ่งพาประกันสุขภาพด้วยนะคะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *