ย้อนร้อยสมุนไพรสรรพคุณแน่นจากละครดัง ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง

บอกต่อสรรพคุณสมุนไพรรักษาโรค ผ่านละครทองเอก หมอยา ท่าโฉลง

หากย้อนไปเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว ช่อง 3 ได้มีการออนแอร์ละครตีมย้อนยุค ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง ที่ในเรื่องตัวเอกได้มีการใช้สมุนไพรต่าง ๆ มาแก้ไขอาการเจ็บป่วยของคนในหมู่บ้าน ด้วยความสนุกและได้ความรู้ก็ทำเอาคนติดกันงอมแงมทั่วบ้านทั่วเมืองเลยล่ะค่ะ

ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้ 2 นักแสดงนำขวัญใจคนไทยอย่างมาริโอ้ เมาเร่อ และคิมเบอร์รี่ พร้อมด้วยนักแสดงรุ่นเล็กรุ่นใหญ่เข้ามาสร้างสีสันกันมากมาย แต่เห็นทีสิ่งที่เป็นไฮไลท์ของละครเรื่องนี้กลับไม่ใช่เรื่องราวความรัก แต่เป็น ‘สมุนไพร’ รวมถึงพืชผักต่าง ๆ ที่ใช้ในการรักษาโรคร้ายต่างหากล่ะ

เปิดรายชื่อสมุนไพร(ไม่)ลับ จากละครทองเอก หมอยา ท่าโฉลง

ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง ได้นำเอาสมุนไพรนานาชนิดเข้ามาแทรกซึมอยู่ในละครทุกตอน ที่ว่าใครจะเป็นโรคอะไรก็มักจะมีวิธีการแก้ไขด้วยแพทย์แผนไทยอยู่เสมอ ว่าแล้ววันนี้เราจะพาทุกคนไปดูรายชื่อสมุนไพรในเรื่องนี้ให้หายคิดถึงกันเสียหน่อยดีกว่า

เหง้าไพล

เหง้าไพล

เหง้าไพลใช้สำหรับบรรเทาอาการแผลเนื้อสดหรือแผลที่มีอาการอักเสบ โดยเริ่มจากการนำเหง้าไพลสดมาตำให้ละเอียดแทรกด้วยเกลือแกง จากนั้นชโลมลงบนผิวหนังที่ต้องการรักษา แล้วใช้ผ้าพันทับอีกครั้งหนึ่ง เมื่อไพลเริ่มแห้งซึมเข้าสู่ผิวแล้วจึงคลายออก

ว่านหอมแดง

ว่านหอมแดง

ว่านหอมแดงมีรสร้อน ช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ดี นอกจากนี้ยังใช้ตำผสมกับเหง้าเปราะหอมสุมหัวเด็กเพื่อแก้อาการหวัดคัดจมูกได้ด้วย เท่านั้นยังไม่พอว่านหอมแดงยังเป็นยาขับปัสสาวะ ยาระบาน และใช้ทาบริเวณที่มีแผลกัดต่อยได้ด้วย

ผักบุ้งทะเล

ผักบุ้งทะเล

ใช้สำหรับแก้พิษจากแมงกะพรุนไฟ ช่วยให้แผลหายเร็วและไม่เป็นแผลเป็น วิธีการใช้อาจจะใช้เป็นใบสดประมาณ 10 – 15 ใบ นำมาขยี้ให้ละเอียดจากนั้นคั้นเอาน้ำมาทา หรือจะตำให้แหลกแล้วผสมกับน้ำส้มสายชูเพื่อใช้รักษาอาการอักเสบแก้พิษก็ได้เช่นกัน

อำพันทอง

อำพันทอง

แม้จะเป็นสมุนไพรที่มีราคาแพงมาก แต่ก็มีสรรพคุณที่ดีมากเช่นกัน โดยสรรพคุณของอำพันทองคือจะช่วยในเรื่องของการบำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลีย แก้วิงเวียน บำรุงโลหิต และแก้เสมหะได้ดี เพราะฉะนั้นในปัจจุบันเราจึงได้เห็นยาหอมชั้นดีของผู้สูงอายุหลายยี่ห้อมักนำเอาอำพันทองไปเป็นส่วนผสมนั่นเอง

ว่านนางคำ

ว่านนางคำ

มีสรรพคุณช่วยกระทุ้งพิษต่าง ๆ ในร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยแก้พิษจากว่าร้ายต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายได้อีกด้วย และแน่นอนว่าว่านนางคำถูกยกย่องให้เป็น ‘พญาว่าน’ เลยล่ะค่ะ

รากกกลังกา

รากกกลังกา

ช่วยแก้อาการตกเลือดภายใน ขับเลือดเน่าเสียออกจากร่างกาย และยังเป็นยาแก้ช้ำในของอวัยวะภายในร่างกายได้ด้วย วิธีการใช้ก็เพียงแค่นำรากกกลังกาไปต้มกับน้ำแล้วดื่มเป็นประจำ

ใบชบา

ใบชบา

นอกจากดอกชบาที่จะมีสีสันสวยงามเหมาะแก่กับปลูกแล้ว ใบชบายังเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยในการรักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกได้ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถนำไปบำรุงผมให้เงางาม ขจัดสิ่งสกปรก และคราบมันบนหนังหัวได้ด้วยค่ะ

น้ำฝนกลางหาว ลอยดอกมะลิลาสด

น้ำฝนกลางหาว ลอยดอกมะลิลาสด

รู้หรือไม่ว่าเครื่องดื่มยอดนิยมที่ใช้ต้อนรับแขกบ้านแขกเรือนอย่าง น้ำฝนกลางหาว ลอยดอกมะลิลาสด สามารถช่วยทำให้ไฟธาตุที่กำเริบให้หย่อนลงได้ ช่วยแก้ร้อนใน แก้กระหายน้ำ และช่วยให้หัวใจชุ่มชื่นอีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นพืชสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคที่ปรากฏตัวอยู่บนละครทองเอก หมอยา ท่าโฉลง ที่เราได้เคยรับชมกันไป สมุนไพรแต่ละประเภทก็มีสรรพคุณในการรักษาแตกต่างกัน แต่ก็ใช่ว่าใครจะหยิบจับมาใช้สุ่มสี่สุ่มห้าได้นะ ทั้งนี้ก็ต้องอาศัยคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญก่อนการใช้ทุกครั้ง เผลอไปใช้มั่ว ๆ ระวังจะเสี่ยงเหมือนการเล่นสล๊อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นแล้วจะหาว่าไม่เตือนนะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *