ปรึกษาสุขภาพจิตฟรี หนทางช่วยเหลือผู้ป่วยยุค New Normal

นอกจากสุขภาพกายที่เราต้องดูแลเอาใจใส่แล้ว สุขภาพจิตก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน เพราะปัญหาเหล่านี้มักจะนำพาคนไปสู่จุดจบที่เศร้าได้เสมอ

ซึมเศร้าไม่ใช่สิ่งเลวร้าย หากรู้ทันและแก้ไขถูกวิธี

ทั้งการเรียน การทำงาน ความดันกด หรือแม้แต่สถานการณ์โควิด-19 ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยหลักในปัจจุบันที่ส่งผลต่ออาการซึมเศร้าของคน โดยเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่เพราะโรคซึมเศร้าเป็นภาวะที่ผู้คนมากกว่า 300 ล้านคนทั่วโลก หรือคิดเป็น 4% ของประชากรโลกกำลังเผชิญหน้าอยู่

ส่วนในประเทศไทยนั้นพบว่ามีผู้ป่วยอาการซึมเศร้าเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งโรคซึมเศร้าถือเป็นความผิดปกติของสมองในส่วนของความคิด อารมณ์ ความรู้สึก พฤติกรรม และร่างกาย โดยส่วนประกอบเหล่านี้จะสามารถแสดงอาการออกร่วมกันได้ทั้งหมด และนอกจากปัจจัยข้างต้นที่มีผลต่ออาการซึมเศร้าแล้ว สภาพแวดล้อมและสารเคมีก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน ดังนั้นคุณต้องเตรียมรับมือให้ทัน หมั่นเช็คอาการของตัวเอง และอย่าละเลยที่จะเข้ารับการรักษาหากอยู่ในกลุ่มเสี่ยง

ปรึกษาสุขภาพจิตฟรี หนทางช่วยเหลือผู้ป่วยยุค New Normal

รู้ได้อย่างไรว่าตนเองเสี่ยงป่วยเป็นโรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้าจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ โรคซึมเศร้าแบบเมเจอร์ ดีเพรสชั่น, โรคซึมเศร้าแบบดิสทีเมีย และโรคซึมเศร้าก่อนมีประจำเดือน

โรคซึมเศร้าแบบเมเจอร์ ดีเพรสชั่น (Major Depression)

 • เป็นอาการหลักของผู้ป่วยโรคซึมเศร้า มีอาการพื้นฐานคือเริ่มรู้สึกท้อแท้ เศร้า นอนน้อย หรือคิดมากเกินไป บางคนอาจมีการคาดเคลื่อนของน้ำหนักที่เพิ่มหรือลดจนน่าตกใจ โดยคนที่เข้าข่ายอาการประเภทนี้คือจะมีความเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์

โรคซึมเศร้าแบบดิสทีเมีย (Dysthymia Depression)

 • สำหรับอาการนี้จะมีความรุนแรงน้อยกว่า Major Depression จะมีอาการเพียงแค่ไม่อยากอาหารหรือกินมากเกินไป นอนหลับยากหรือน้อยเกินไป อ่อนแอ รู้สึกสิ้นหวัง ระยะเวลาส่วนใหญ่จะติดต่อกันอย่างน้อย 2 ปี

โรคซึมเศร้าก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual Depression)

 • เป็นสภาวะที่ร่างกายเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงของเป็นประจำเดือน โดยผู้หญิงบางคนอาจมีอาการคล้ายคลึงกับซึมเศร้า มักจะมีอาการดีขึ้นแล้วหลังจากมีประจำเดือนไปแล้ว 2 – 3 วัน
รู้ได้อย่างไรว่าตนเองเสี่ยงป่วยเป็นโรคซึมเศร้า

นอกจากนี้ผู้สูงอายุบางคนก็อาจเกิดภาวะซึมเศร้าได้ หากไม่ได้รับการดูแลจากลูกหลาน เนื่องจากรู้สึกว่าต้องอยู่คนเดียวทำให้เกิดความคิดฟุ้งซ่านและคิดมากได้ แต่หากมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ทำ อาการเหล่านี้ก็จะหายไปได้แบบไม่ต้องอาศัยการรักษา

ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่มีอาการซึมเศร้าจะเริ่มสังเกตตัวเองได้แบบง่าย ๆ คืออารมณ์เริ่มเปลี่ยน จากที่เคยเป็นคนร่าเริงก็กลับทำให้คุณเศร้าหมอง หดหู่ได้อย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ยังส่งผลต่อความคิดที่เปลี่ยนไป มองทุกอย่างบนโลกแย่ไปหมด เริ่มไม่มั่นใจในตัวเอง ตัดสินใจอะไรได้ยาก และคิดว่าตัวเองเป็นตัวถ่วงไร้ค่าอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมี 9 วิธีสังเกตอาการซึมเศร้า จากโรงพยาบาลเวชธานี ดังนี้

 • อ่อนแอไม่อยากทำอะไร
 • ไม่ค่อยสนใจหรือไม่มีความสุขกับสิ่งรอบตัว
 • คิดเรื่องไม่อยากมีชีวิตต่อ
 • น้ำหนักตัวลดลงหรือเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
 • นอนไม่หลับหรือนอนมากผิดปกติ
 • รู้สึกเศร้า เบื่อ หรือหงุดหงิดกับทุกอย่าง
 • รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า โทษตัวเองในเรื่องที่ไม่ควร
 • สมาธิลดลง ใจลอย และมีปัญหาเรื่องการตัดสินใจ

ปรึกษาสุขภาพจิตฟรี ผ่านเบอร์โทรศัพท์

หากใครที่มี 9 อาการซึมเศร้าเกือบครบทุกข้อ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าคุณมีความเสี่ยงสูงที่กำลังป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาโดยด่วน แต่หากยังไม่พร้อมที่จะเดินทางเข้าไปปรึกษาจิตแพทย์ที่โรงพยาบาล ในยุค New Normal แบบนี้ ก็มีหน่วยงานที่พร้อมรับฟังและให้คำปรึกษาสุขภาพจิตฟรีด้วยนะคะ

สายด่วนสุขภาพจิต 1323

 • สายด่วนสุขภาพจิต เป็นหน่วยงานที่คอยให้คำปรึกษาปัญหาที่เราคุ้นเคย ซึ่งใครที่มีเรื่องกังวลใจและไม่รู้จะเล่าให้ใครก็สามารถโทรมาขอรับคำแนะนำจากนักจิตวิทยาผ่านสายด่วนนี้ได้เลย ที่นี่มีนักจิตวิทยาคอยให้คำแนะนำมากกว่า 30 คน (ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียน) ตลอด 24 ชั่วโมง
ปรึกษาสุขภาพจิตฟรี

Samaritans Thailand

 • สำหรับผู้ให้บริการของที่นี่จะเป็นอาสาสมัครจากหลากหลายอาชีพ ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่นักจิตวิทยาโดยตรง แต่ก็ได้รับการฝึกอบรมทักษะการฟังใจ (Active Listening) มาเป็นอย่างดี ทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่าคุณสามารถขอคำปรึกษาจากพวกเขาได้อย่างแน่นอน สำหรับช่องทางการติดต่อ คือ 02-713-6793 ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 12.00 – 22.00 น. ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย

นี่ก็เป็นช่องทางปรึกษาสุขภาพจิตฟรีที่เรานำมาฝากทุกคนกัน หากใครที่รู้ตัวว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงหรือมีปัญหาด้านใด ๆ ที่ต้องการคำแนะนำ ก็สามารถโทรไปปรึกษาได้แบบฟรี ๆ หรือหากใครที่ต้องการเข้ารับการรักษาแบบเป็นกิจจะลักษณะ ตอนนี้ทุกสถานพยาบาลก็ได้เปิดรับปรึกษาแบบ Walk in ด้วยเช่นกัน แต่ก่อนไปอย่าลืมเลือกทำประกันสุขภาพเพื่อลดค่าใช้จ่ายด้วยนะคะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *